การหมักในบาร์เรล หรือ Barrel-Aged นิยมมากในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น เหล้า เบียร์ ไวน์ หรือน้ำผลไม้ ก็สามารถนำมาหมักได้ทั้งสิ้น ซึ่งวัตถุดิบและกรรมวิธีการหมักนี้เองที่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้รสชาติแตกต่างกันออกไป

Duane Thompson ซึ่งอยู่แผนก R&D ของ Starbucks เป็นตัวตั้งตัวตีในแคมเปญนี้ตั้งแต่ 4 ปีที่แล้ว โดยเขาเริ่มจากเมล็ดกาแฟก่อน จากนั้นก็เริ่มใส่ก้านอบเชย (Cinnamon Sticks) และกระวาน (Cardamom) เพื่อลองกลิ่นที่แปลกใหม่

ตอนที่เขาเริ่มการทดลอง เพื่อนบ้านชอบแซวเขาประจำ ตอนที่เห็นลังหมักเต็มบ้าน แต่ในฐานะเชฟและนักวิทยาศาสตร์อาหาร เขาไม่เคยหยุดนิ่งและทดลองทำกาแฟด้วยเทคนิคใหม่อยู่เสมอ

จนออกมาเป็น Starbucks Reserve® Whiskey Barrel-Aged Sulawesi กาแฟหมักในถังเหล้ารุ่นแรกจาก Starbucks

โดยกาแฟชนิดนี้ เริ่มต้นโดยการใช้ เมล็ดกาแฟ Sulawesi จำนวน 800 ปอนด์ นำลงไปหมักใน ถังไม้โอ๊คที่ใช้หมัก Whiskey มาก่อน โดยการทำจะต้องค่อยหมุนถังไปเรื่อยๆ เพื่อให้เมล็ดกาแฟสัมผัสกับถังไม้โอ๊คอย่างทั่วถึง เพื่อให้กลิ่น Whiskey ซึมลงไปในรสกาแฟ

และถึงแม้ว่าการคั่วกาแฟจะทำให้แอลกอฮอล์ระเหยไป แต่กลิ่นของมันจะยังอยู่ ฉะนั้นมั่นใจได้เลยว่า กาแฟสูตรนี้จะได้กลิ่นของกาแฟและวิสกี้อย่างแน่นอน

โดยเริ่มวางขายที่ Starbucks Reserve Roastery ที่ Seattle ตั้งแต่วันที่ 6 มีนาคม

 

Barrel-Aged Con Crema

 

Barrel-Aged Cold Brew

ถึงจะเหมือนแก้วเหล้า แต่จริงๆแล้ว กาแฟนี้ แอลกอฮอล์ 0% นะจ๊ะ

 

ที่มา : Starbucks