กินคลีนมากไป เสี่ยงขาดสารอาหาร

สาวๆ หนุ่มๆ ท่านไหนที่คลั่งการกินคลีนชนิดที่ว่ามื้อไหนพลาดไปทานแป้ง น้ำตาล หรือไขมันแล้วล่ะก็ จะเกิดอาการวิตกกังวล และหาทางกำจัดสิ่งเหล่านั้นออกจากร่างกายอย่างเร่งด่วนที่สุด ประดุจว่ามันอันตรายต่อร่างกายซะจริงๆ

ถ้าคุณเข้าข่ายพฤติกรรมที่บอกไปข้างต้น บางทีการกินคลีนจากที่จะดีต่อสุขภาพอาจกลายเป็นให้โทษต่อร่างกายแทน เพราะการกินอาหารคลีนมากเกินไป ชนิดที่ว่า ไม่ทานแป้ง ไขมัน หรือน้ำตาลเลย จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน 5 หมู่ ตามหลักโภชนาการ ส่งผลให้การทำงานในระบบต่าง ๆ ของ ร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควร

แล้วถ้าร่างกายเราขาดแป้ง น้ำตาล หรือไขมัน จะเป็นอย่างไร

  • เมื่อร่างกายขาดคาร์โบไฮเดรตที่ได้รับจาก “แป้ง” จะส่งผลให้พลังงานในการทำงานขาดไป ร่างกายอ่อนเพลีย คิดงานไม่ออก มึน อารมณ์แปรปรวน
  • ส่วน “น้ำตาล” เป็นสารให้ความหวานที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ในด้านของการให้พลังงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลูโคสซึ่งมีหน้าที่สำคัญในการให้พลังงานแก่สมอง และช่วยกระตุ้นการหลั่งของสารเคมีในสมอง หากขาดน้ำตาล จะส่งผลให้รู้สึกไม่สดชื่น อารมณ์เสียไปหมดซะทุกอย่าง
  • หากขาด “ไขมัน” ร่างกายเราจะขาดสารอาหารที่จะนำไปสร้างเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย และยังทำให้ รู้สึกหิวบ่อย อ่อนเปลี้ยเพลียแรง ผิวแห้ง มีอาการหนาวตลอดเวลา

ทราบแบบนี้แล้ว อะไรที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไปก็ไม่ดี อย่างนี้เราควรกินคลีนสายกลาง ทานอาหารให้ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ เพียงเท่านี้การมีสุขภาพดีก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

อาริตา ธิปมวล ผู้จัดการแผนกโภชนาการ ประจำโรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์