“งวดนี้ชุดใหญ่ 10 ใบรวด” Instagram เปิดฟังก์ชันใหม่ “อัพรูปพร้อมวิดีโอพร้อมกันได้เลย!”

ชุดใหญ่ 10 ใบรวดที่กำลังพูดถึงคือฟังก์ชันใหม่ของ Instagram โซเชียลเน็ตเวิร์คของคนชอบถ่ายภาพที่ตอนนี้เปิดให้ยูสเซอร์ทุกคนสามารถอัพโหลดภาพถ่ายของตนได้แบบเป็นชุด สูงสุด 10 ใบต่อหนึ่งโพสต์ แถมยังรวมกับคลิปวิดีโอเคลื่อนไหวได้พร้อมๆ กันได้อีกด้วย  (สนุกแน่งานนี้ ~)

ฟังก์ชันที่ว่าน่าจะถูกพัฒนาขึ้นจากอินไซด์ของคนเล่น IG เมื่อเวลาที่เรามีรูปสวยๆ อยู่ในมือเป็นสิบ ทุกคนก็คงอยากอัพอยากแชร์ให้เพื่อนได้ดู แต่จะให้อัพลงทีละภาพแบบเมื่อก่อนพอลงเยอะ จากภาพที่เราคิดว่าสวยก็อาจกลายเป็นเรื่องน่ารำคาญของคนอื่นไปทันที ซึ่งฟังก์ชันใหม่ที่ว่านี้น่าจะช่วยให้คนรูปเยอะสบายใจขึ้นระดับนึง ได้มีพื้นได้อวดฝีมือการถ่ายภาพที่ตนเองตั้งถ่ายมากันอย่างเต็มที่

ที่น่าสนใจคือเจ้าตัวฟังก์ชันที่น่าจะเป็นพื้นที่ใหม่ให้ได้คิดสร้างสรรค์ครีเอทลูกเล่นการถ่ายภาพแบบแปลกๆ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพเล่าเรื่องต่อกัน สถานที่เดียวแต่หลากมุม งานนี้ก็ขึ้นอยู่ความสร้างสรรค์ของแต่ละคนแล้วล่ะ!

ตัวอย่าง Carousel ad / Pic : wordstream.com

มองในมุมของร้านค้า และ คนทำโฆษณา  : ฟังก์ชัน “Select Multiple” หรือการลงรูปพร้อมๆ กันหลายใบในโพสต์เดียว เหล่าแม่ค้าบนไอจีน่าจะปลื้มกันไม่น้อย ยิ่งร้านไหนเปิดขายเสื้อผ้าหรือของที่ขายเป็นสินค้าประเภทเดียวกันแต่มีไซส์ มีสี หรือมีแบบให้เลือกเยอะๆ ก็สามารถลงภาพของสินค้าเหล่านั้นพร้อมกัน ซึ่งช่วยให้ลูกค้าเลือกได้สะดวกขึ้นแถมดูไม่รกตาหรือรบกวนลูกค้าที่กดติดตามด้วย

ส่วนคนทำโฆษณา คงน่าจะรู้จักการทำ Carousel ad หรือการลงภาพโฆษณาที่ละหลายๆ ภาพ ช่วยให้โฆษณาดูน่าสนใจหรือต้องการเล่าเรื่องราวอะไรบางอย่าง เพราะหลังจากยูสเซอร์ทั้งหลายเริ่มชินกับการดูภาพแบบนี้  Carousel ad ที่เราเห็นบน Facebook ก็น่าจะถยอยเพิ่มมากขึ้นบน Instagram แน่นอน

 

มาดูขั้นตอนการใช้งานฟังก์ชันใหม่ที่ว่ากันดีกว่า (ง่ายมาก!)

1. เช็คก่อนเลยว่าอัพเดต Instagram ของคุณเป็นเวอร์ชั่น 10.9 แล้วรึยัง
iOS หรือ Android สามารถเข้าไปเช็คได้ที่ App Store / Play Store ในเครื่องได้เลย
หรือคลิกที่ Link นี้ก็ได้
iOS : http://apple.co/2lRa3dN
Android : http://bit.ly/2lMjElF

 

2.เมื่อได้ Instagram เวอร์ชั่น 10.9 มาแล้ว ก็พร้อมลุยอัพภาพชุดได้เลย
เริ่มจากปุ่มอัพโหลดภาพที่คุ้นเคย แต่รอบนี้ให้สังเกต ที่มุมขวาล่างของภาพ จะเห็นไอคอนน้องใหม่ที่เขียนว่า “Select Multiple”

เมื่อกดแล้วก็จะสามารถเลือกภาพ/วิดีโอ ของเราได้ทันที จัดเรียงลำดับตามชอบใจ จะใช้รูปไหนเปิดต่อด้วยวิดีโอ ก็แล้วแต่ความชอบได้เลย เสร็จพิธีอย่าลืมกด “Next” ที่มุมขวาบนนะ

3. อยากเติม Filter แต่งสีก็ยังคงทำได้เหมือนเดิม
โดยค่าเริ่มต้น Filter ที่เราเลือกจะย้อมให้กับชุดภาพของเราทั้งหมดให้สีคล้ายๆ กัน แต่ใครจะแต่งเพิ่มเติมที่ละรูปก็สามารถเติมแต่งได้ตามชอบเล่นกัน เสร็จแล้วอย่าลืมกด “Next” ที่มุมขวาบนนะ (Next ที่ 2 )

4. เมื่อมาถึงหน้าสุดท้ายก็เข้าสู่หน้าจอที่เราคุ้นตา
เขียนแคปชั่น / Tag เพื่อน / Add Location สถาณที่ และจะแชร์ต่อไปที่ไหนเพิ่มเติมก็เลือกกันตรงนี้ได้เลย

รอบนี้กด “Share” ภาพชุดใหญ่ไฟกระพริบทั้งหมดของคุณพร้อมเรียกไลค์จากเพื่อนบน Instagram ได้แล้ว!

 

ข้อมูล : instagram.com