คนประสบสำเร็จใช้เวลาวันหยุดอย่างไร

 

วางแผน – ไม่อยากให้วันหยุดผ่านไปอย่างไร้จุดหมาย ต้องวางแผนว่าจะทำอะไรบ้าง อาจเป็นงานที่ยังค้างอยู่ ธุระส่วนตัวหรืองานบ้าน แต่แผนที่ร่างไว้สำหรับช่วงสัดสัปดาห์ควรยืดหยุ่นเพื่อให้ชีวิตผ่อนคลาย ไม่รีบเร่ง ร้อนรนเหมือนวันทำงาน การทำเช่นนี้อย่างน้อยก็ช่วยให้วันที่ชีวิตได้ผ่อนคันเร่งมีจุดมุ่งหมายและไม่ไปหมดกับไปแค่การนอนดูซีรี่ย์จนหมดไปอีกวัน

ตื่นเช้า – ถ้าวันศุกร์ไม่ได้สะสางงานจนดึกหรือปาร์ตี้นานค่อนคืน ลองตื่นเช้าช่วงวันหยุด เพราะนอกจากทำให้กระปรี้กระเปร่าแล้ว ยังเปิดโอกาสให้ได้เต็มที่กับกิจกรรมที่ไม่ได้ทำในวันทำงาน การได้ออกกำลังกายหรืออ่านหนังสือวันเสาร์ อาทิตย์ เป็นประโยชน์กับตัวเองมากกว่า การได้นอนจมเตียงมองเพดานนานขึ้นอีก 2-3 ชั่วโมงเป็นไหนๆ จริงไหม?

ตัดขาดจาก Mobile Device  – ตลอดสัปดาห์ของเหล่ามนุษย์เงินเดือน งานไม่จบแค่ใน Office เพราะบรรดาอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ (Mobile Device) ที่แต่ละคนมีติดตัว พางานเข้ามาหาได้ทุกเวลา แน่นอนว่ารวมถึงหลังเลิกงาน ตักอาหารเข้าปากช่วงมื้อเย็นและกระทั่งตอนก่อนหลับตาบนเตียง การถูกถล่มด้วยงานและข้อมูลข่าวสารแบบนี้จบลงได้แค่ปิด Smartphone หรือ Tablet ตามด้วยวางไว้ให้ห่างตัวและไม่ต้องพกไปไหนมาไหนด้วย การไม่ต้องเหล่มองข้อความที่เข้ามา และการสั่นเตือนของ Gadget เหล่านี้ ช่วยพาเราให้สมาธิกับสิ่งที่ทำอยู่ตรงหน้าได้มากขึ้น

ใช้เวลากับคนใกล้ชิด – จำนวนวันทำงานของแต่ละคนอาจไม่เท่ากัน แต่ที่เหมือนกันคือระหว่างกับมุ่งมั่นกับงาน คนส่วนใหญ่แทบลืมคนใกล้ชิดไปเลย ฉนั้นเมื่อถึงวันหยุดทั้งที อย่าเป็นพ่อแม่ที่ไม่พาลูกไปเที่ยวเปิดหูเปิดตา ปล่อยให้ผู้ใหญ่วัยชราเหงาเฉาเพราะลูกหลานไม่มาหา คุยกับเพื่อนผ่านหน้าจอ Smart Device หรือลืมมื้อค่ำสุด Romantic กับคู่รักที่ละเลยไปตั้งแต่จันทร์ถึงศุกร์ การให้เวลากับครอบครัวและเพื่อนฝูง เป็นทั้งการพักผ่อนและสานสัมพันธ์พร้อมช่วยให้เรามีแรงกลับไปลุยงานต่อ

ทำงานอดิเรก – คนที่ประสบความสำเร็จทุกคนล้วนมีงานอดิเรกและมักไม่เกี่ยวข้องกับงานประจำเลย วอร์เรน บัฟเฟต มหาเศรษฐีนักลงทุน เล่นอูคูเลเล่นยามว่าง ขณะที่ จอร์จ ดับเบิลยู บุช อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ วาดภาพเมื่อไม่มีภาระต้องดูแลประเทศ การใช้วันว่างกับกิจกรรมที่รักหรือสิ่งที่สนใจ ไม่ว่าจะเหนื่อยแค่ไหน ถือเป็นความสุขทางใจ ให้สมองได้พักผ่อน ขณะเดียวกันยังแสดงให้เห็นว่าเราจัดสรรเวลาเป็น ส่วนสิ่งตอบแทนแม้ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เจ้าตัวรู้อยู่คนเดียวแต่อย่างน้อยก็สร้างความภูมิใจให้ เพิ่มทักษะใหม่ๆ และอาจช่วยเรื่องการเข้าสังคมในอีกทางหนึ่ง

ทบทวนเรื่องที่ผ่านไปแล้ว – การได้คุยกับตัวเอง คิดถึงงานหรือสิ่งต่างๆ ในชีวิต ทั้งความสำเร็จและผิดพลาด เป็นกิจกรรมอีกอย่างที่คนประสบความสำเร็จเผื่อเวลาไว้ช่วงวันหยุด ประโยชน์ที่ได้คือความภาคภูมิใจและหาวิธีเตรียมไว้ไม่ให้ทำพลาดอีก นอกจากนี้ยังทำให้จิตใจสงบขึ้นด้วย

เตรียมพร้อมรับสัปดาห์ใหม่ – ก่อนสิ้นคืนวันอาทิตย์ เจียดเวลาสักหน่อยกับการวางแผนว่ามีงานไหนที่ต้องทำต่อหรืออะไรบ้างที่ยังไม่เสร็จ เพราะช่วยให้เรารู้ล่วงหน้า พร้อมลุยงานเมื่อถึงวันจันทร์ และไม่ต้องพูดกับตัวเองว่า “ถ้าว่างค่อยทำ” นิสัยผิดๆ ที่ทำให้งานหมักหมม จนแบกความเครียดไว้ในใจตลอดสัปดาห์

ที่มา : lifehack.org