2 ตลาดใหม่ของ Facebook “TV และ JOB”

1.Facebook TV

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Facebook ประกาศว่าพวกเขาจะทำ TV App ลงใน Apple TV, Amazon Fire และ Samsung Smart TVs

โดยหลักการทำงานนั้นก็จะ Sync กับ Facebook Account ของเรา วิดีโอที่เล่นใน App ก็คือ วิดีโอของเพื่อนเรา วิดีโอของเพจที่เรากดติดตาม หรือ Live Video ของคนดังต่างๆ นั่นเอง

คุณอาจสงสัยว่าในสมาร์ทโฟน ในคอมพิวเตอร์ ก็มี Facebook อยู่แล้ว ทำไมยังต้องตามมาหลอกหลอนใน TV อีก คำตอบง่ายๆ “Smart TV คืออนาคต และในอนาคตนั้นก็มีเม็ดเงินโฆษณาอยู่นั่นเอง”

 

วิดีโอข้างต้นคือการอัพเดตการเล่นวิดีโอของ Facebook ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบเยอะพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเสียงอัตโนมัติ การเล่นวิดีโอแนวตั้ง หรือการเล่นวิดีโอ นอก App นั่นเอง

บอกเลยว่าตลาดวิดีโอ Facebook สู้ไม่ถอยแน่ๆ

 

2.JOBS

Facebook จะเปิดโอกาสให้ Page สามารถรับสมัครงานผ่านหน้าเพจได้เลย โดยหากเล่นในสมาร์ทโฟน เมนู Job ก็จะอยู่ต่อจาก Home – About – Photo – Videos … นั่นเอง

โดยการเปิดโอกาสให้สมัครงานผ่านเพจโดยตรงนั้นถือว่าสะดวกมากๆ เพราะบางครั้งเราเห็นแคมเปญ เราเห็นวิสัยทัศน์ของบริษัทนี้น่าสนใจ อยากทำงานด้วย ก็ต้องไปเปิดเว็บสมัครงาน เปิดเว็บไซต์ ซึ่งมันยุ่งยาก แต่ด้วยฟีเจอร์ใหม่นี้ บริษัทสามารถ Recruit คนได้ง่ายขึ้น และตรงความต้องการมากขึ้นด้วย เพราะคนที่จะเข้ามาดูเพจของบริษัท หรือคนที่เห็นโฆษณานั้น ก็ผ่านการคัดกรองจาก Facebook มาแล้วส่วนหนึ่งนั่นเอง

 

ผลิตภัณฑ์ใหม่นี้น่าจะพัฒนาเสร็จแล้ว เหลือแค่การลองปล่อยไปใช้ในบางตลาดก่อน และเชื่อว่าไม่เกิน 1-2 เดือนนี้ Social Platform ด้านการทำงานอย่าง Linkedin หรือ เว็บไซต์สมัครงานทั่วไป อาจสะเทือนกันบ้างถ้าไม่รีบปรับตัว

ส่วนผู้ผลิตคอนเทนต์ก็ต้องรับมือกับการเข้ามาของ Facebook ในจอโทรทัศน์ให้ได้