Top 5 บริษัทที่คนอยากทำงานด้วย ปี 2017

หากคุณคิดว่าใน List นี้จะมีแต่ Google Apple Facebook ล่ะก็ คุณคิดผิด เพราะ Top 5 ที่ว่านี้มาจาก 5 ประเทศอย่าง สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร แคนาดา ฝรั่งเศส และเยอรมนี เพราะฉะนั้นมีบริษัทที่คุณไม่เคยได้ยินชื่ออยู่แน่

เริ่มต้นที่อเมริกา : Consulting Firm ยังได้รับความนิยม

สาเหตุสำคัญของคนที่ต่อโท MBA อยากไปอเมริกาก็เพราะหลักสูตรที่นั่นโดดเด่นกว่าที่อื่น และที่สำคัญ Consulting Firms ที่นู่น ยังโด่งดังเป็นอันดับต้นๆ ของโลก

อันดับที่ 1 และ 3 คือ Bain & Company และ Boston Consulting Group (BCG)โดยสาเหตุที่คนอยากทำงานที่ Consulting Firms สองแห่งนี้ก็เพราะว่าการทำงาน Consults นั้นทำให้ต้องเรียนรู้เยอะขึ้นมาก ทั้งเชิงกว้าง เชิงลึก วัฒนธรรม และผลตอบแทน ซึ่งส่วนตัวผู้เขียนเองก็มีเพื่อนทำงาน Consults ในไทย และพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า งานท้าทาย และต้องเรียนเยอะมากๆๆๆ

ส่วนอันดับ 2 กับ 4 ก็รู้ๆกันอยู่แล้ว เพราะนอกจากจะเป็น Tech Companies ที่ดีที่สุดในโลกแล้ว สองบริษัทนี้ยังขึ้นชื่อในเรื่องของความหลากหลายทางวัฒนธรรม (Diversified) นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมตอนที่ Trump ชนะการเลือกตั้ง บริษัทเหล่านี้ถึงต้องมีการเคลื่อนไหว

 

สหราชอาณาจักร : บริษัทที่เน้น Tech

Expedia ครองแชมป์ติดต่อกันสองปีซ้อน ด้วยบรรยากาศการทำงาน ไลฟ์สไตล์ และที่สำคัญสวัสดิการเรื่องการท่องเที่ยว

ส่วนบริษัทด้านการซ่อมบ้านอย่าง HomeServe และด้านวิศวกรรม Mott MacDonald ก็เป็นอุตสาหกรรมที่เฟื่องฟูสำหรับสหราชอาณาจักร ทำให้บริษัทเหล่านี้ต้องแข่งขัน และทำให้พนักงานมีความสุข

ส่วน Hays plc นั้นเป็นบริษัท Recruitment ที่เน้น Work Hard Play Hard.

 

เยอรมนี : เน้นสัญชาติเยอรมันแท้

บริษัทสัญชาติเยอรมนีอย่าง SAP, Adidas และ Robert Bosch เป็นสถานที่ที่คนอยากทำงานด้วย แต่บริษัทข้ามชาติอย่าง Deloitte และ ก็ติดอันดับเนื่องจากเป็นสถานที่ที่ดีในการเริ่มทำงานและฝึกฝนตัวเอง

 

ฝรั่งเศส : ท้องถิ่นปนอินเตอร์

คนฝรั่งเศสอยากทำงาน Microsoft เพราะเป็นบริษัทใหญ่และได้เรียนรู้ ส่วน Leroy Merlin โดดเด่นจากเรื่อง Humanity หรือมนุษยธรรม จากการทำธุรกิจ

คนฝรั่งเศสส่วนมากเลือกบริษัทจากไลฟ์สไตล์ วัฒนธรรม ซึ่งบริษัทอย่าง Decathlon Airbus และ Total

 

Rankings นี้เป็นการจัดอันดับโดย GlassDoor บริษัทหางานที่จัดทำรายงานฉบับนี้จากการนำรีวิว และข้อมูลของคนที่ต้องการสมัครงานในแต่ละประเทศมาคำนวณ จะเห็นได้ว่าในแต่ละประเทศ ผู้คนก็มีความต้องการที่แตกต่างกันออกไป แต่สิ่งที่เหมือนกันคือไลฟ์สไตล์ที่คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญขึ้นมาก

 

ที่มา : Glass Door