อะไรบ้างที่ต้องทำถ้าอยากพบความสำเร็จ

 

คุยกับตัวเอง – ทุกวันใครคือบุคคลสำคัญที่เราควรคุย ควรสื่อสารด้วยมากสุด ไม่ต้องไปมองที่ไหน เรานั่นเอง เพราะข้อมูลทั้งหมดที่ได้มาจะเป็นประโยชน์ต่อการกำหนดกรอบความคิดอันจำเป็นต่อการแก้ปัญหาในแต่ละวัน จำไว้ว่าทุกครั้งที่เปิดบทสนทนากับอีกคนข้างในต้องเป็นอย่างรอบคอบ คิดบวก และหมั่นสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง ส่วนเรื่องลบอย่างการวิจารณ์ตัวเองต้องอยู่ห่างเอาไว้

มุ่งมั่นตั้งใจ – ความมุ่งมั่นเปรียบได้กับเข็มทิศนำทางชีวิตและหน้าที่การงาน เคยตั้งเป้าหมายให้สูงกว่าสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบันกันบ้างไหม? ถ้าคำตอบคือไม่ นี่คือจุดเปลี่ยน จงหันมาคิดใหญ่ ฝันไกลและออกมาจากพื้นที่คุ้นเคย ท่องให้ขึ้นใจว่า “ไม่ว่าสูงแค่ไหน จะไปถึง” เพราะมันคุ้มค่าหยาดเหงื่อแรงงานที่เสียไป นำความภาคภูมิใจมาให้และโลกจะจำเราได้เมื่อ ฝันใหญ่กลายเป็นจริง

 

ล้มลุก ไม่ล้มเลิก – เก่งกับแกร่ง อย่างหลังพาเราสู่ความสำเร็จได้มากกว่าและจำเป็นต่อความสำเร็จในระยะยาว ทุกคนกำหนดปณิธานปีใหม่ของตัวเองได้ แต่หลังวันเดือนบนปฏิทินเลื่อนผ่านถึงปลายปีแล้วมาตรวจการบ้านกัน จะเหลือสักกี่คนที่บรรลุเป้าหมายที่วางไว้ นอกจากช่วยให้เดินต่อได้ยามเจออุปสรรค เป็นคาถาไล่ความท้อและมือที่ฉุดให้ลุกเมื่อล้มแล้ว ความมุมานะพยายามยังเป็นบทเรียนสอนให้เราแกร่งขึ้น ไม่หันหลังให้ปัญหาในภายภาคหน้าด้วย

ต้องวางแผน – เพื่อให้สามารถเดินหน้าต่อไปได้อย่างมั่นคง เราต้องวางแผน ตั้งเข็มทิศหรือเปิด GPS ให้เริ่มจากร่างแผนกว้างๆก่อน แล้วแตกแยกย่อยลงไปซึ่งจะช่วยให้จัดการได้ง่ายขึ้น เช่น กำหนดการ วิธี กับแผนสองสำรองไว้ และเริ่มจากส่วนที่สำคัญสุดแต่ขณะเดียวกันก็ต้องเปิดกว้าง พร้อมปรับเปลี่ยนระหว่างทางถ้าจำเป็น

ลงมือทำ – แผนที่วางไว้กับตอนลงมือทำ แทบจะเป็นคนละเรื่องกันเลย จำไว้เลยว่าเต็มที่ตั้งแต่ก้าวแรกไม่ว่างานเล็ก งานใหญ่ก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว การลงมือทำช่วยให้คุณมีเชื่อมั่นในตัวเอง สะท้อนให้เห็นผลงานที่ผ่านมา และพาให้เข้าไกล้ความสำเร็จที่หวังไว้

ที่มา : success.com