เอไอเอส ไม่ใช่เพียงดิจิทัลโอเปอเรเตอร์ แต่คือ Next Generation Network

ปี 2017 เป็นปีที่แห่งการก้าวกระโดดสู่ยุคดิจิทัลของประเทศไทย บนนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของภาครัฐที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และวิถีชีวิตคนไทย ที่มุ่งสู่การใช้งานอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มสูงขึ้น

และเอไอเอสก็เช่นกัน ภายใต้การนำของสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเอไอเอส ได้มองว่าปีนี้เป็นปีแห่งการก้าวกระโดดสู่ยุคดิจิทัลของเอไอเอสและอุตสาหกรรมผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ จากปีที่ผ่านมาเป็นปีแห่งการเปลี่ยนผ่านจากระบบสัมปทานมือถือสู่ระบบไลเซนต์ที่ก่อให้เกิดการแข่งขันครั้งใหม่บนเครือข่าย4G และมากกว่าสร้างประสบการณ์อินเทอร์เน็ตออนโมบายที่มีการเติบโตมากกว่า 100% ต่อปี

8933

4.5G ยังไม่พอ ต้องมากกว่า รองรับดิจิทัลไลฟ์

สิ้นปีที่ผ่านมาเอไอเอสมียอดผู้ใช้งานมากกว่า 41 ล้านรายมีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตออนโมบายมากถึง 24 ล้านรายด้วยรายได้จากการใช้งานดาต้าสูงกว่าวอยซ์เป็นปีแรกนั่นหมายถึง เอไอเอส ได้ก้าวสู่โลกโมบายอินเทอร์เน็ตอย่างแท้จริง

สิ่งที่ทำให้เอไอเอสสร้างการเติบโตของยอดผู้ใช้อินเทอร์ออนโมบายมาจากการลงทุนด้านเน็ตเวิร์คอย่างต่อเนื่อง โดยเอไอเอสได้ขึ้นชื่อว่าเป็นโอเปอเรเตอร์ระดับเอเชียที่ขยายเครือข่าย 4G ได้อย่างรวดเร็วที่สุดครอบคลุมการให้บริการมากถึง 98% ของพื้นที่ประชากรทั้งประเทศภายใน 300 วัน

พร้อมกับพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ที่ไม่ได้มีเพียงรองรับการใช้งานของลูกค้าเอไอเอส แต่ยังเป็นนวัตกรรมสำหรับคนไทยทุกคน

นอกจากนี้เอไอเอสยังคว้าอันดับหนึ่งในฐานะเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่เร็วที่สุดในประเทศไทยด้วยการจากทดสอบจริงของ OOKLA Speed test ถึง 2 ปี ซ้อน 2015-2016

DSC_7031_resize

และเป็นเครือข่ายที่มีความเสถียรในการใช้งานสูงสุด สนับสนุนการใช้งานสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ได้ดีที่สุดจากการทดสอบของ Qualcomm ผู้ผลิตชิพเซ็ตระดับโลกและยังเป็นเครือข่ายที่ใหญ่ที่สุด ครอบคลุมการให้บริการที่ไม่หยุดนิ่งในการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ระดับโลก เพื่อให้บริการเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาเครือข่าย 4.5G ครั้งแรกของโลก และเป็นเครือข่าย4G Roaming ที่ใหญ่อันดับหนึ่งในเอเชียจากพาร์ทเนอร์ 182 ผู้ให้บริการ 150 ประเทศ สร้างประสบการณ์การใช้งานลูกค้าเอไอเอสได้อย่างเต็มรูปแบบ

Next Generation Network เครือข่ายดิจิทัลที่เร็วที่สุดในไทย

ก้าวที่สำคัญของเอไอเอสในปีนี้คือ การมุ่งพัฒนาเครือข่ายให้บริการสู่ Next Generation Network ซึ่งเป็นไฮไลท์ของงาน เพิ่มขีดความสามารถในการให้บริการสู่เครื่อข่ายดิจิทัลที่รองรับการใช้งานระดับกิกะบิท (Gigabit Network) ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้บริการความเร็วสูงสุดมากกว่า 1 Gbps ครอบคลุมทั้ง 3 เครือข่าย ได้แก่

Next G Mobile Network บริการที่เป็นหัวใจสำคัญที่ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านเครือข่าย เป็นการนำเทคโนโลยี LTE มาผสานรวมกับ AIS Super WiFi ด้วยเทคโนโลยี Multipath ในกรณีที่ผู้ใช้งานอยู่ในพื้นที่ AIS SUPER WiFi ระบบอัจฉริยะจะจับความเร็วของอินเตอร์เน็ต LTE บนโครงข่ายมือถือและความเร็วของอินเทอร์เน็ตของ AIS Super WiFi เข้าด้วยการทำให้ความเร็วในการรับส่งข้อมูลเพิ่มขึ้น สร้างประสบการณ์การับส่งข้อมูลใหญ่ขนาด 1 Gbps ในเวลาเพียง 2-3 นาที เร็วกว่าเครือข่าย 4G Advanced ถึง 4 เท่า และจากการทดสอบจริง ความเร็วในการดาวน์โหลดได้เกือบ 1 Gpbs เรียกได้ว่า Speed เต็ม MAX กันเลยทีเดียว และคาดว่าเทคโนโลยีนี้จะเริ่มใช้ได้อย่างเต็มรูปแบบในไตรมาสสองของปีนี้

Next G Broadband เป็นตลาดที่มีการเติบโตสูงสุด และเป็นธุรกิจที่เข้ามาเติมเต็มโลกดิจิทัลของ เอไอเอส ให้บริการเครือข่ายดิจิทัลอย่างสมบูรณ์แบบ ทั้งเครือข่ายมือถือ WiFi และอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ ผ่านจุดแข็ง ผู้ให้บริการไฟเบอร์แท้ 100% ตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทางเข้าบ้านผู้ใช้เป็นรายแรกและรายเดียวของไทยที่เปิดให้บริการเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ด้วยเทคโนโลยีบรอดแบนด์ที่เร็วที่รองรับความเร็วสูงสุด 1 Gbps ตามแพคเก็จที่เลือกให้ผู้ใช้เซิร์ฟเน็ตได้อย่างอุ่นใจไร้กังวล

และด้วยประสิทธิภาพอันดีเลิศของเทคโนโลยีรุ่นใหม่ล่าสุดที่เอไอเอสเตรียมพร้อมให้บริการจะอัพความเร็วม 10 Gbps อย่างเต็มรูปแบบในอนาคต พร้อมการขยายเครือข่ายการให้บริการที่ครอบคลุม เพื่อสร้างการเติบโตให้เอไอเอสสู่ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ออฟติกบรอดแบนด์รายใหญ่ภายใน 3-5 ปี จากปัจจุบันเอไอเอสไฟเบอร์มีโครงข่ายครอบคลุม 5 ล้านครัวเรือน ลูกค้า 3แสนราย

NEXT G WiFi

Next G WiFi ยกระดับ AIS Super FiWi Wave 2 ด้วยเทคโนโลยี MU-MIMO พร้อมขยายช่องสัญญาณจาก 80 MHz เป็น 160 MHz ให้ความเร็วในการเชื่อมต่อโลกออกไลน์ผ่าน WiFi มากถึง 2 เท่า ทั้งดาวน์โหลดและอัพโหลดตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่ใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์คเป็นหนึ่งในลมหายใจ และต้องการอัพโหลดภาพนิ่งและเคลื่อนไวพร้อม Live สดได้ไม่มีสะดุด และจากการทดสอบจริงยอด Ping จากบริการ WiFi เอไอเอส Ping ที่ต่ำมาก นั่นหมายถึงความเสถียรของเน็ตเวิร์คที่มีประสิทธิภาพสูงที่เอไอเอสห้บริการกับลูกค้า

ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงสู่ Next Generation Network ของเอไอเอส เป็นการส่งเสริมเครือข่ายและดิจิทัลรองรับการเติบโตดิจิทัลทุกๆ ด้านและยังเป็นก้าวหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงองค์สู่ดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบในวันที่เอไอเอสมีความแข็งแกร่งที่สุดในทุกๆ ด้าน