มีผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่นนกเต็นฟิลิปปินส์เสียชีวิตแล้ว 4 คน

ความคืบหน้าของพายุนกเต็นที่พัดขึ้นฝั่งทางภาคตะวันออกของฟิลิปปินส์เมื่อคืนวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ล่าสุดอ่อนกำลังลงเล็กน้อยและทางศูนย์อุตุนิยมวิทยาฟิลิปปินส์คาดว่าจะเคลื่อนออกจากประเทศไปและลงลงทะเลจีนใต้ไปภายในวันนี้ อย่างไรก็ตามบริเวณที่พายุผ่านมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 4 คน โดยคนแรกเป็นชาวนาที่จังหวัด Quezon เสียชีวิตหลังถูกต้นไม้หักปักเสียบกลางกำลังตัว ส่วนอีก 3 คนจมน้ำท่วมฉับพลันที่จังหวัด Albay

Nokten 2

อิทธิพลของพายุลูกนี้ยังทำให้ประชาชนใน 5 จังหวัดไม่มีไฟฟ้าใช้ บ้านหลายพันหลังได้รับความเสียหาย ต้นไม้มากมายหักโค่น และน้ำท่วมฉับพลัน โดย Albay จังหวัดทางตะวันออกเฉียงใต้ได้รับความเสียหายมากสุด มีประชาชนกว่า 150,000 คนต้องย้ายมาอาศัยใน ยังที่พักชั่วคราวในโรงเรียนจนรัฐบาลต้องประกาศเป็นพื้นภัยพิบัติและกำลังเร่งจัดส่งความช่วยเหลือลงไป ด้านเจ้าหน้าที่หน่วยงานบรรเทาเหตุภัยพิบัติในพื้นที่เผยว่า การผลักดันประชาชนออกจากบ้านเรือนมายังที่พักชั่วคราวก่อนพายุจะเข้าเมื่อคืนเป็นไปอย่างยากลำบากเพราะส่วนใหญ่อยากอยู่ฉลอง Christmas

ฟิลิปปินส์เป็นประเทศในเขตมรสมจึงมีพายุพัดขึ้นฝั่งและสร้างความเสียหาย 20 ลูกต่อปี ซึ่งตามข้อมูลของศูนย์อุตุนิยมวิทยาในประเทศระบุว่า 65 ปีที่ผ่านมามี 7 ลูกที่ขึ้นฝั่งวันคริสต์มาส ส่วนไต้ฝุ่นนกเต็นซึ่งในฟิลิปปินส์เรียกว่านีน่าจะเป็นสร้างความเสียหายมากแต่ก็เทียบไม่ได้กับไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนเมื่อปี 2014 ที่คร่าชีวิตคนในประเทศหมู่เกาะของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวคริสต์ไปถึงกว่า 7,300 คน

ที่มา : ap.com ,time.com .bbc.com