แคนนอน น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 จัดนิทรรศการ “ภาพถ่ายในความทรงจำ

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้นำเทคโนโลยีด้านกล้องดิจิตอลและอิมเมจจิ้งชั้นนำระดับโลก ได้จัดนิทรรศการ “ภาพถ่ายในความทรงจำ” ภายในงาน Photo Fair 2016 ณ ฮอลล์ 104 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย โดยมีศิลปินแห่งชาติและช่างภาพรับเชิญกว่า 10 ท่าน มาร่วมถ่ายทอดความรู้สึกผ่านภาพถ่ายที่สวยงามและอยู่ในความทรงจำของคนไทยทั้งประเทศ

1

นิทรรศการ “ภาพถ่ายในความทรงจำ” แสดงผลงานภาพถ่ายที่หาชมได้ยากจาก 12 ศิลปินช่างภาพชั้นนำของไทย ได้แก่ ไพบูลย์ มุสิกโปดก (ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ภาพถ่ายศิลปะ) ยรรยง โอฬาระชิน (ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ศิลปะภาพถ่าย) วรนันทน์ ชัชวาลทิพากร (ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ ด้านภาพถ่าย) อนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง (ช่างภาพโฆษณาอันดับ 1 ของโลก) สุวิชา เปรมใจชื่น (ศิลปินช่างภาพชื่อดัง) จำเริญ วัฒนายากร (ช่างภาพผู้ถวายงานเมื่อครั้งเสด็จฯ ทรงงานใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้) วิศาล น้ำค้าง (ช่างภาพชื่อดังของภาคเหนือ) รุ่งโรจน์ ยงฤทธิ์ (ช่างภาพสังกัดสำนักข่าว European Press Photo Agency หรือ EPA 1 ใน 4 สำนักข่าวชั้นนำของโลก) ธัชดล ปัญญาพานิชกุล (ช่างภาพเครือเนชั่น) ชาญณรงค์ พรดิลกกุล (อดีตช่างภาพเครือเนชั่นที่เคยถวายงานใต้เบื้องระยุคลบาท) ฐานิส สุดโต (ช่างภาพจากเครือเนชั่น) และ สงคราม โพธิ์วิไล (ช่างภาพผู้เคยถวายงานการใช้กล้อง แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9) ซึ่งศิลปินทุกท่านได้ถ่ายทอดความรู้สึกและแรงบันดาลใจจากแนวพระราชดำริและพระบรมราโชวาท ออกมาเป็นผลงานภาพถ่ายที่สวยงามตามแนวทางที่แต่ละท่านมีความถนัด โดยใช้เทคนิคการถ่ายภาพที่แตกต่างกันไป

2

นิทรรศการดังกล่าวแบ่งส่วนการจัดแสดงออกเป็น 5 ส่วน คือ ส่วนที่ 1. ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ที่รวบรวมมาจากหอจดหมายเหตุ ส่วนที่ 2. พระบรมฉายาลักษณ์ที่ทรงกล้องปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อการพัฒนาประเทศ ส่วนที่ 3. ภาพจากศิลปินแห่งชาติและช่างภาพมืออาชีพที่เคยถวายงานใต้เบื้องพระยุคลบาท ส่วนที่ 4. ภาพกล้องส่วนพระองค์ประเภทต่างๆ และส่วนที่ 5. จัดแสดงภาพถ่าย ภายใต้คอนเซปต์ “ภาพที่มีทุกบ้าน”
ไฮไลท์ของนิทรรศการมีทั้งภาพถ่ายงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2493 ผลงานของไพบูลย์ มุสิกโปดก, พระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดนิทรรศการภาพถ่ายนานาชาติ ครั้งที่ 3 ในปี พ.ศ. 2509 ซึ่งจัดโดยสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ฝีมือการถ่ายภาพของยรรยง โอฬาระชิน, ผลงานภาพถ่ายจากสูจิบัตรงานแข่งขันเรือกอและชิงถ้วยพระราชทาน ณ แม่น้ำบางนรา จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2526 ผลงานของจำเริญ วัฒนายากร ซึ่งมีคำบรรยายว่า “พระเสโทหลั่งแล้วที่นราธิวาสและทุกภาคของประเทศไทย สุขเพราะผ่านฟ้าสุขสมบูรณ์ พระเสโทหลั่งไหลชุ่มพระวรกาย เพื่อให้พสกนิกรได้อยู่อย่างสุขสบาย ขอให้พวกเราชาวไทยทุกคนพร้อมใจกันเป็นภาชนะที่รองรับพระเสโทของพระองค์เถิด เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัวลูกหลานสืบไป” และผลงานของสุวิชา เปรมใจชื่น ที่มีชื่อว่า “เสด็จประพาสต้นทางชลมารค เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2555” ที่ถ่ายทอดพระอิริยาบถของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินโดยเรือพระที่นั่งอังสนาซึ่งกองทัพเรือจัดถวาย โดย สุวิชา เปรมใจชื่น กล่าวว่า “ทุกครั้งที่พระองค์เสด็จพระราชดำเนิน มักจะทรงกล้องถ่ายรูปเสมอ พระองค์ท่านจะทรงบันทึกภาพพสกนิกรของพระองค์ที่รอเฝ้ารับเสด็จตลอดสองฝั่งลำน้ำเจ้าพระยาที่พระองค์เสด็จพระราชดำเนินผ่าน ซึ่งในภาพนี้เราจะเห็นพระองค์กำลังถ่ายภาพพสกนิกรของพระองค์อย่างมีความสุขด้วยพระพักตร์ที่แจ่มใส”

1

ในส่วนของการจัดแสดงภาพในคอนเซปต์ “ภาพที่มีทุกบ้าน” เป็นผลงานของศิลปินช่างภาพชื่อดัง อนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง เขากล่าวว่า “ผลงานชุดนี้ใช้เวลาถ่ายภาพทั้งหมด 3 ปี ทั่วทั้ง 76 จังหวัด และจากการลงพื้นที่เก็บภาพทำให้ผมได้เห็นว่าคนไทยรักพระองค์ท่านอย่างไม่มีเงื่อนไข ระหว่างถ่ายภาพมีเหนื่อยและท้อบ้าง แต่เมื่อนึกถึงพระองค์ท่านก็กลายเป็นแรงผลักดันให้ผมทำงานชิ้นนี้ออกมาประสบผลสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ และเป็นผลงานที่ภูมิใจอย่างมาก”

นิทรรศการ “ภาพถ่ายในความทรงจำ” ถวายความอาลัยแด่ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในครั้งนี้ได้รับเสียงชื่นชมจากผู้เข้าชมงานเป็นอย่างมาก เพราะถือเป็นการรวบรวมภาพถ่ายที่หาชมได้ยากยิ่งจากเหล่าศิลปินที่ร่วมกันนำผลงานมาจัดแสดงด้วยหัวใจ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์ผู้ทรงอยู่ในดวงใจของประชาชนชาวไทยชั่วนิรันดร์

1 2 3 4 5 6