สุดยอดนวัตกรรมปี 2016

TIME เพิ่งจัดรางวัล Best Inventions 2016 ซึ่งประกอบไปด้วยผลงาน 25 ชิ้น ตั้งแต่ของราคาหลักร้อยจนถึงราคาหลักล้าน แต่ Marketeer ขอคัดเฉพาะสิ่งประดิษฐ์จากแบรนด์ชั้นนำมาให้ชมกัน ถึงแม้ว่า TIME จะเรียกมันว่าสิ่งประดิษฐ์ แต่สำหรับเรามันคือ นวัตกรรมที่จะช่วยแก้ปัญหาให้กับสังคม

เชิญชม 9 นวัตกรรม แห่งปี 2016 ที่กำลังจะเป็นเทรนด์ในอนาคตได้เลย

 

BEST-INVENTION-2016-2

1.AP Thailand “The Unusual Football Field”

บอกก่อนเลยว่า ในบรรดาสิ่งประดิษฐ์ทั้งหมด ผลงานจาก AP ดูจะไม่ได้ใช้เทคโนโลยีมากเท่าอันอื่น แต่ความคิดสร้างสรรค์ไม่เป็นรองใครแน่ๆ เพราะในพื้นที่ชุมชนแออัด การจะหาพื้นที่ที่สมบูรณ์ที่จะสร้างสนามเด็กเล่น สวนสาธรณะ หรือสนามบอลนั้น แทบจะเป็นไปไม่ได้

แต่ด้วยการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการมอง และผสมกับเทคโนโลยีนิดหน่อย The Unusual Football Field ก็ถือกำเนิดขึ้น โดยพื้นที่นี้คือสถานที่แสดงออกของเยาวชนในชุมชนอย่างถูกวิธี ฉะนั้นแล้วนวัตกรรมชิ้นนี้ก็คือการเปลี่ยนพื้นที่ที่ไม่มีใครเหลียวแล ให้กลับมาพื้นที่แห่งความหวังอีกครั้งนั่นเอง

 

BEST-INVENTION-2016-3

2.Tesla and Solarcity “Solar Roof”

แผงโซลาร์เซลล์เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่มีมานานแล้ว แต่การนำมาใช้ในตามบ้านนั้นไม่คุ้มทุน มีขนาดใหญ่ และดูแลยาก Tesla จึงร่วมกับ Solarcity ในการคิดค้น Solar Roof หรือ กระเบื้องแสงอาทิตย์ ซึ่งข้อดีของ Solar Roof ก็คือความสวยงามที่เรียบเนียนไปกับหลังคาบ้าน ในขณะที่แผงโซลาร์เซลล์อื่นๆ ให้ไม่ได้ โดยในเว็บไซต์ของ Tesla มีให้เลือกถึง 4 แบบ

ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีการประกาศราคา แต่ Tesla ก็ยืนยันว่าราคาของกระเบื้องนี้จับต้องได้ และคุ้มค่าแน่นอนถ้าหักลบกับค่าไฟที่ต้องจ่าย ไม่แน่ว่าถ้า Solar Roof ขายดี ใช้ง่าย Tesla อาจหันมาเอาดีด้านอื่น นอกจากรถยนต์ไฟฟ้าก็เป็นได้

 

BEST-INVENTION-2016-4

3.Nike “Hyperadapt 1.0”

ใครที่เคยดูภาพยนตร์ Back to The Future คงต้องเคยเห็นรองเท้าผูกเชือกอัตโนมัติเป็นแน่ และ Nike ก็ทำให้เกิดขึ้นจริงจนได้ เมื่อคุณสวมรองเท้า Hyperadapt 1.0 เพียงคุณกดปุ่มที่รองเท้า เชือกก็จะค่อยๆ รัดเข้ามาพอดีกับเท้าของคุณ ถึงแม้ราคาที่เปิดมา $720 จะค่อนข้างสูง

แต่กระแสตอบรับจากสังคมก็ดีไม่น้อย เพราะในการแข่งขันกีฬา หากมีรองเท้าที่ผูกเชือกอัตโนมัติ เวลาเพียง 5 -10 วินาที ก็อาจเปลี่ยนผลการแข่งขันได้ เช่นเดียวกับผู้ที่ไม่สามารถใช้แขนได้ทั้งสองข้าง รองเท้าคู่นี้ก็ตอบโจทย์เช่นเดียวกัน และในอนาคตอาจสั่งการด้วยเสียงก็เป็นได้

 

BEST-INVENTION-2016-5

4.Goodyear “Eagle360”

ในขณะที่หลายแบรนด์แข่งกันผลิตรถยนต์ที่ไร้คนขับ รถยนต์ไฟฟ้า แบรนด์ยางรถยนต์อย่าง Goodyear เลือกที่จะผลิตยางล้ำๆเช่นกัน โดยยาง Eagle 360 จะมีลักษณะเป็นวงกลม ซึ่งปกติเวลาเลี้ยวรถ จะต้องหันรถไปทั้งคัน แต่ด้วยล้อแบบใหม่นี้การเปลี่ยนเลน การจอดรถเข้าซอง จะเป็นในรูปแบบของการสไลด์ไปด้านข้างนั่นเอง

สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้คาดว่าจะยังไม่เห็นในอนาคตอันใกล้ เนื่องจากจำเป็นต้องผลิตรถยนต์ที่มีการควบคุมล้อแบบใหม่มารองรับ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา ระหว่างรอยางทรงกลมนี้ ก็ไปสั่งงานรถยนต์ให้จอดรถอัตโนมัติก่อนก็แล้วกัน

 

BEST-INVENTION-2016-6

5.The Ikea Foundation “Better Shelter”

มูลนิธิ Ikea สร้างนวัตกรรมชิ้นสำคัญที่ชื่อว่า Better Shelter โดยบ้านหลังนี้จะคล้ายสินค้า Ikea ทุกประการคือ แบน ขนส่งง่าย ประกอบเองได้ ซึ่ง Better Shelter ใช้เวลาเพียง 4 ชั่วโมงก็ประกอบเสร็จ ตัวบ้านประกอบไปด้วย ล็อคประตู, แผงโซลาร์เซลล์, หลอดไฟ, หน้าต่าง 4 บาน, ช่องลม 2 บาน, ตัวยึดพื้น และผนังกัน UV ที่สำคัญวัสดุทุกชิ้นสามารถเปลี่ยนเฉพาะส่วนได้

ด้วยคุณสมบัติข้างต้น UN จึงไม่รอช้า จัดส่ง Better Shelter ไปทั่วโลก 16,000 ยูนิต และประโยชน์ใช้สอยของมันนี้เองที่ทำให้คว้ารางวัลสิ่งประดิษฐ์ยอดเยี่ยมมาครอง โดย Better Shelter สามารถแปลงร่างเป็นที่พักผู้อพยพ อาคารปฐมพยาบาล ศูนย์กระขายของบริจาค หรือห้องเรียนชั่วคราว

 

BEST-INVENTION-2016-7

6.UNICEF “Kid Power Band”

1 ใน 4 ของเด็กในสหรัฐออกกำลังกายไม่พอ ในขณะที่ 1 ใน 4 ของเด็กทั่วโลก ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ UNICEF จึงพยายามแก้ปัญหาทั้งสองอย่างพร้อมๆ กัน ด้วยสายรัดข้อมือ Kid Power Band โดยเมื่อเด็กออกกำลังกาย หรือเดินครบก้าวที่กำหนด แอพพลิเคชั่นก็จะให้แต้มแก่เด็ก ซึ่งแต้มนั้นก็สามารถเอาไปแลกเพื่อซื้ออาหารให้แก่เด็กที่ขาดแคลนทั่วโลกได้จริงๆ

ถือเป็นการปลูกฝังการเป็นผู้ให้ การทำเพื่อผู้อื่น ให้กับเด็กไปในตัว โดยปัจจุบัน Kid Power Band ได้ช่วยเด็กสหรัฐให้เดินมากกว่า 7 ล้านไมล์ และ มอบอาหารให้เด็กที่ขาดแคลนอีก 30,000 คน

 

BEST-INVENTION-2016-8

7. Mattel “Barbies Doll”

พูดถึงตุ๊กตาบาร์บี้ ทุกคนจะนึกถึงตุ๊กตาผู้หญิงสูงยาวเข่าดี ซึ่งการสร้างภาพลักษณ์เช่นนั้นส่งผลอย่างยิ่งต่อความเชื่อมั่นของผู้หญิงทั่วโลก เพราะส่วนใหญ่ผู้หญิงไม่ได้เป็นเช่นนั้น Mattel ผู้ผลิตของเล่นชั้นนำ ผลิตตุ๊กตาบาร์บี้ที่ดูเหมือนผู้หญิงทั่วโลกจริงๆ ทั้งรูปร่าง ความสูง สีผิว เชื้อชาติ เพื่อบอกว่าผู้หญิงทุกคนสวยในแบบที่คุณเป็น

ผลจากแคมเปญนี้ช่วยให้ยอดขายของแบรนด์ดีขึ้น 44% ทั่วโลก และแบรนด์ Mattel กลับมาเป็นที่สนใจของนักการตลาดอีกครั้ง และถึงแม้ว่าตุ๊กตาบาร์บี้จะยังช่วยลบภาพลักษณ์เก่าๆ ออกไปไม่ได้ แต่อย่างน้อยก็เป็นการริเริ่มที่ดี ที่ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้หญิงอีกครั้ง

 

BEST-INVENTION-2016-9

8.Amazon “Echo”

Echo อาจดูเหมือนลำโพงบลูทูธทั่วไป แต่แท้จริงแล้วมันคือ Personal Assistant ที่ชื่อว่า Alexa ที่ว่ากันว่าเทียบชั้น Siri, Cortana และ Google เลยทีเดียว โดยข้อได้เปรียบของ Echo คือลำโพงนี้มันตั้งอยู่กลางบ้าน กลางห้องนั่งเล่นทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ และเชื่อมต่อกับโทรทัศน์ได้นั่นเอง

ตั้งแต่เปิดตัวในปี 2014 Amazon ก็ได้ร่วมกับพันธมิตรมากมาย เช่น การเรียกรถจาก Uber, สั่งเปิดปิดไฟ Philips สั่ง Pizza จาก Domino’s ซึ่งด้วยความที่ Echo เกิดมาเพื่อเป็น Personal Assistant เพียงอย่างเดียว มันจึงทำงานได้อย่างเต็มที่และโดดเด่นมากกว่าผู้ช่วยคนอื่นๆ ในสมาร์ทโฟน

 

BEST-INVENTION-2016-10

9.Apple “Airpods”

ชิ้นสุดท้ายไม่พูดไม่ได้ Airpods หูฟังไร้สายจาก Apple ซึ่งถ้าพูดเฉพาะ Airpods แล้วคุณสมบัติของมันดีเยี่ยม เพราะเทคโนโลยีของเสียงที่พัฒนาขึ้น กันน้ำ กันฝุ่น และดูดเสียงได้

แต่สิ่งที่ทำให้ Apple โดนวิจารณ์สับแหลกและกระทบมาถึง Airpods ก็คือ การตัดช่องเสียบหูฟังออกไปนั่นเอง เท่าที่จำความได้ ตั้งแต่ยุค Nokia มือถือทุกเครื่องมีช่องเสียบหูฟังทั้งสิ้น ซึ่งถ้า Apple แถมหูฟังนี้มาให้ในกล่อง คงไม่โดนบ่นแบบนี้แน่นอน

ที่มา : TIME